Loading............ Please wait
Hiện có 9 khách Trực tuyến 

          LIÊN KẾT WEBSITES

Thêm...


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday78
mod_vvisit_counterYesterday124
mod_vvisit_counterThis week78
mod_vvisit_counterThis month4806
mod_vvisit_counterAll690876
Bê tông "xanh" không xi măng

Một nhà khoa học ở Trường Đại học Công nghệ Georgia, Mỹ, vừa phát triển ra một vật liệu xây dựng thân thiện môi trường mới có thể thay thế bê tông. Còn được gọi là Cenocell, vật liệu này có những thuộc tính bao gồm độ cứng cao và trọng lượng nhẹ, mà không cần sử dụng tới xi măng, một thành phần cơ bản của bê tông thông thường.

Với những ứng dụng và lợi thế có tiềm năng rộng lớn như các tính chất cách điện tốt và chịu nhiệt, vật liệu “xanh” này có thể thay thế cho xi măng, gỗ và các vật liệu khác trong lĩnh vực xây dựng, giao thông và thậm chí là hàng không.

Tro bay được cấu tạo từ các hạt nhỏ bị hệ thống kiểm soát ô nhiễm loại bỏ từ các khí đốt. Hiện nay, hầu hết chúng được coi là một sản phẩm chất thải, mặc dù một số dạng tro bay nhất định có thể được sử dụng để làm phụ gia cho xi măng dùng trong bê tông thông thường.

Tác giả công trình cho biết, Cenocell, được tạo ra từ tro bay hoặc tro đáy trong một phản ứng với các hoá chất hữu cơ, không đòi hỏi xi măng hoặc các hỗn hợp khô như cát và sỏi, được sử dụng trong bê tông. Khi tro phản ứng với các hoá chất hữu cơ, sẽ sản sinh ra bọt và dẫn tới bùn than xám trông giống như bột bánh mỳ. Sau đó, vật liệu này được đặt thành các hình dạng và nung trong lò ở nhiệt độ gần 100 độ C cho tới khi đạt được độ cứng mong muốn.

Bởi nó sử dụng vật liệu đang được coi là chất thải để thay thế cho xi măng, vốn thải ra cácbon điôxin và khí nhà kính, vật liệu mới này được coi là thân với môi trường. Vật liệu này có các tính chất khiến cho nó cạnh tranh với bê tông, đặc biệt là các loại bê tông nhẹ chưng cứng. Ví dụ, với tỉ trọng đặc biệt từ 0,3 tới 1,6 và vật liệu có thể được chế tạo để chịu áp suất lên tới 28 kg trên một 2,5 cm khối. 
                                                                            
                                                                            (Theo Physorg)

 
ĐỐI TÁC CỦA PHONG VIỆT


TIN MỚIBạn ưu thích mục nào của Phong Việt